บริษัท ดีแพลนทัวร์ จำกัด
083-751-6663 088-646-6637    096-926-1949    096-896-9386 dplantour@gmail.com   @dplantour

6 ความลับ “กิมจิ” ประโยชน์เหลือล้นที่ควรรู้

6 ความลับ “กิมจิ” ประโยชน์เหลือล้นที่ควรรู้

       กิมจิ (Kimchi) ถือได้ว่าเป็นเครื่องเคียง หรือผักดองสไตล์เกาหลียอดนิยม ที่มักนำมารับประทานคู่กับเนื้อย่าง หรืออาจนำมาถูกปรุงในเมนูต่าง ๆ เช่น ข้าวผัดกิมจิ ซุปกิมจิ เป็นต้น ซึ่งวัตถุดิบที่ใช้ทำมาจากผักต่าง ๆ โดยกิมจิแบบดั้งเดิมจะทำมาจากผักกาดขาวและหมักด้วยเครื่องปรุงต่างๆอย่างเช่น พริกป่นเกาหลี กระเทียม และขิง ซึ่งในเกาหลีจะรับประทานกิมจิกันแทบจะในทุกมื้ออาหาร โดยกิมจินั้นจะมีรสชาติเผ็ด เปรี้ยว เค็ม กลมกล่อม

ประโยชน์ของการรับประทาน "กิมจิ" มีอะไรบ้าง

    เสริมสร้างการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน การรับประทานผักที่ผ่านการหมักดอง ทำให้เกิดการก่อตัวของ แลคโตบาซิลลัส ซึ่งเป็นแบคทีเรียในเชิงบวกที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งเป็นแบคทีเรียในเชิงบวกที่ดีต่อสุขภาพ และส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันมีการทำงานเป็นไปอย่างเต็มประสิทธิภาพ

       สุขภาพหัวใจแข็งแรงขึ้น การรับบประทานกิมจิเข้าไป 15-210 กรัมต่อวัน ผลสรุปออกมาว่าระดับน้ำตาลในเลือด และระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี ที่เชื่อมโยงกับการก่อให้เกิดความเสี่ยงของโรคหัวใจนั้นลดลงอย่างเห็นได้ชัด

    ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี ด้วยโพรไบโอติกส์ ในกิมจิ และแบคทีเรียชนิดดีอย่างแลคโตบาซิลลัส สามารถเข้าไปมีส่วนช่วยสร้างให้ระบบย่อยอาหารมีการทำงานที่ดีมีประสิทธิภาพ พร้อมทั้งยังอาจปกป้องคุณจากโรคท้องร่วง ท้องผูก และปรับปรุงสุขภาพในช่องทางเดินอาหารของคุณให้มีความสมดุลยิ่งขึ้น

    ลดน้ำหนัก การรับประทานผัก หรืออาหารหมักดอง มักมีตัวเลขของแคลอรี่ที่ต่ำมาก จึงอาจทำให้ผู้ที่รับประทานเข้าไปรู้สึกราวกับว่าน้ำหนักตัวนั้นลดลง แต่ยังไงก็ตามการรับประทานกิมจิควรทานคู่กับเมนูอื่น ๆ ที่มีสารอาหารเพียงพออย่างครบถ้วนตามหลักโภชนาการ

     ปรับปรุงระบบความจำ ในการศึกษาของนักวิทยาศาสตร์ได้ทำการทดลองกับหนูทดลอง โดยให้หนูบริโภคผัก หรือวัตถุดิบที่นำมาทำกิมจิ ซึ่งพบว่าพวกมันมีการเกิดระบบความจำ และทักษะที่ดีขึ้น จึงทำให้นักวิจัยได้ดำเนินการพัฒนา และวิเคราะห์ไปถึงการนำมารักษาโรคอัลไซเมอร์ได้ในอนาคต

     สร้างผิวให้กระจ่างใสและเส้นผมที่เงางาม กิมจิไม่เพียงแต่ทำให้คุณสวยจากภายใน แต่มันช่วยให้คุณสวยจากภายนอกอีกด้วย เพราะว่าในกระเทียม ที่อยู่ในกิมจินั้น มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระทำให้ผมและผิวพรรณดี

การจัดเก็บกิมจิ

     วิธีการจัดเก็บในระหว่างการหมักก็สำคัญไม่แพ้กันเลย เพราะอุณหภูมิการหมักส่งผลต่อรสชาติของกิมจิเป็นอย่างมาก การจัดเก็บต้องอยู่ในถุง มิดชิด และใส่ซองดูดแก๊ส สามารถเก็บได้ ประมาณ 7-30 วัน แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่อุณหภูมิภายนอกด้วย แต่หลังจากเก็บเกิน 3 วัน กิมจิจะเปรี้ยวมาก ซึ่งหากเปรี้ยวมากอาจจะมีกรดทำให้เกิดอาการแสบกระเพาะหากท้องว่างได้