บริษัท ดีแพลนทัวร์ จำกัด
083-751-6663 088-646-6637    096-926-1949    096-896-9386 dplantour@gmail.com   @dplantour

6 ขนมพื้นเมืองเกาหลี ต้องลองสักครั้งในชีวิต

6 ขนมพื้นเมืองเกาหลี ต้องลองสักครั้งในชีวิต

    ขนมกุลต็อก ทำจากแป้งต็อกที่นวดจนได้ที่แล้วใส่สีผสมอาหารสีสันต่างๆ ส่วนมากนิยมสีชมพู เขียว และเหลือง ห่อด้วยใส้ด้านในคือน้ำตาลทรายแดงผสมงา ปั้นเป็นรูปทรงต่างๆ โดยส่วนมากนิยมปั้นให้เป็นแบบในรูป แล้วนำไปนึ่ง

      ขนมยักชิก เป็นขนมหวานของประเทศเกาหลี โดยตัวแป้งทำจากการนึ่งข้าวเหนียวและผสมกับเกาลัด พุทราและถั่ว จากนั้นจะมีการปรุงรสด้วยน้ำผึ้งหรือน้ำตาลทรายแดง รวมไปถึงน้ำมันงา ซีอิ๊วและบางสูตรก็จะมีการผสมอบเชยอีกด้วยนะคะ สำหรับเมนูนี้จะนิยมกินกันเป็นประเพณีฉลองเทศกาลไฟไหม้ ซึ่งเป็นวันหยุดของเกาหลี ตรงกับวันเพ็ญ 15 มกราคมในปฏิทินจันทรคติ

     ขนมฮวาจอน ป็นของหวานเมนูพิเศษแบบดั้งเดิมของเกาหลี ที่นำเค้กข้าวมาตกแต่งด้วยกลีบดอกชวนชม ซึ่งสามารถรับประทานได้ โดยนำไปล้าง ทำความสะอาดก่อนทีละกลีบ ซับให้แห้ง ติดไว้ที่ด้านบนของแป้ง และนำไปทอด ฮวาจอนเป็นของหวานที่นอกจากหน้าตาจะดูน่ารักๆ

 

      ขนมยูกวา ขนมหวานดั้งเดิม ที่ทำจากแป้งต็อกเอาไปอบให้พอง คล้ายๆ ข้าวพองของไทย ด้านในจะกลวงไม่มีไส้ และจะเหนียวเล็กน้อย เป็นขนมที่นิยมมอบให้แก่กันเป็นของขวัญในวันชูซอก

       ขนมซงพยอน ของหวานที่นิยมกินในช่วงฤดูใบไม้ร่วง และช่วงเทศกาลวันชูซอก ทำจากแป้งต็อกห่อด้วยไส้ด้านในคือถั่วแดง เกาลัด งาและน้ำผึ้ง ปั้นเป็นรูปพระจันทร์เสี้ยว เพราะเทศกาลชูซอกคือเทศกาลวันไหว้พระจันทร์นั่นเอง แล้วนำไปนึ่ง โดยใส่ใบสนลงไปด้วยเพื่อเพิ่มความหอมของขนม ในเทศกาลสำคัญมักทำแลกเปลี่ยนกันกับเพื่อนบ้าน

          ขนมหยักกวา หรือขนมดอกไม้ยักกวา ขนมพื้นเมืองเกาหลี ที่นิยมทานคู่กับชายามบ่าย เป็นขนมที่ใช้ในพิธีมงคลต่างๆ และเป็นของหวานเครื่องเสวยพระราชาด้วย ขนมชนิดนี้จัดว่าเป็นขนมสมุนไพรชนิดหนึ่ง เพราะมีน้ำผึ้งเป็นส่วนผสม และคนเกาหลีสมัยก่อนเชื่อว่า น้ำผึ้งดีต่อสุขภาพจึงนิยมทำขนมชนิดนี้ทานกัน