บริษัท ดีแพลนทัวร์ จำกัด
083-751-6663 088-646-6637    096-926-1949    096-896-9386 dplantour@gmail.com   @dplantour

โอมาโมริ (Omamori) เครื่องรางที่เห็นได้บ่อยในศาลเจ้าญี่ปุ่น

โอมาโมริ (Omamori)

     โอมาโมริ มีความหมายว่า ปกป้อง คุ้มครอง ค่อนข้างตรงตัวเลยใช่ไหมครับ ลักษณะทั่วไปคือแผ่นยันต์เล็กๆ ที่จะถูกพับเก็บไว้ข้างในถุงหลากสีสันอีกทีนึง พบได้ทั่วไปตามศาลเจ้าชินโต เครื่องรางโอมาโมรินั้นสามารถหาเช่าได้ง่าย ไม่จำกัดศาสนา หรือความเชื่อ ในยุคปัจจุบันนี้คนก็นิยมซื้อให้แก่กันเพื่อเป็นของฝากซะมากกว่า ยิ่งโดยเฉพาะตามวัดหรือศาลเจ้าที่มีชื่อเสียงก็ยิ่งเป็นที่นิยม ระดับราคาก็มีตั้งแต่ 300 เยน ถึง 1,000 เยน บางครั้งก็มีขายแบบเป็นเซ็ทด้วย

    โอมาโมริ มีลักษณะเป็นถุงผ้าทรงแบนขนาดเล็ก ด้านหน้าของถุงจะมีเชือกผูกเป็นโบว์ปิดปากถุงไว้และเขียนคำอวยพรเสริมดวงด้านต่าง ๆ ส่วนด้านหลังจะเป็นชื่อของศาลเจ้าหรือวัดที่ทำพิธี ตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่น เครื่องรางมีอายุการใช้งาน 1 ปีนับตั้งแต่วันที่ซื้อ ไม่ว่าจะสมหวังหรือไม่สมหวังก็ควรเปลี่ยนใหม่ทุกปี

      โดยปรกติแล้ว เครื่องรางเหล่านี้จะมีการแบ่งสี แบ่งหมวดอย่างชัดเจนว่าตัวมันมุ่งเน้นให้โชคด้านไหนเป็นพิเศษครับ จะไม่มีเครื่องรางแบบ “1 ชิ้นรับโชคครอบจักรวาล” เด็ดขาด โดยจะมีประเภทหลักๆ ดังนี้

  • – คัตสึโมริ Katsumori – ความสำเร็จ หรือประสบผลในเรื่องที่มุ่งหวังไว้
  • – ชิอาวาเสะ Shiawase – ความสุข เพิ่มความสดใสให้กับชีวิต
  • – ไคอึน Kaiun – โชคดี เครื่องรางส่วนใหญ่จะเป็นหมวดนี้ครับ
  • – ยาคุโยเกะYakuyoke – ขับไล่สิ่งชั่วร้าย กาลกินี ป้องกันไม่ให้มีสิ่งใดมาขัดขวางการไปถึงเป้าหมายที่วางไว้
  • – เคงโกะ Kenko – สุขภาพดี ไม่มีโรคภัย

กฎสำคัญในการครอบครองเครื่องรางโอมาโมริ

         สิ่งที่สำคัญที่สุดเมื่อคุณได้เครื่องรางมาแล้ว ก็คือ “ห้ามแกะ” ออกมาเป็นเด็ดขาด เชื่อกันว่าถ้าเปิดออกมาแล้วพลังของเครื่องรางนั้นจะอันตรธานหายไปทันที และกลายเป็นเครื่องรางเปล่าๆ ไป

วิธีการพกเครื่องราง

      เพื่อให้ได้พรอันศักดิ์สิทธิ์จากเครื่องราง ควรพกใส่ไว้ในกระเป๋าหรือกระเป๋าสตางค์ เพื่อจะได้พกติดตัวสะดวกทุกวัน ในกรณีที่อยากตั้งไว้ในบ้านหรือบนชั้นวางของ แนะนำว่าควรวางไว้ให้เห็นเด่นชัด ในตำแหน่งที่สูงที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้