บริษัท ดีแพลนทัวร์ จำกัด
083-751-6663 088-646-6637    096-926-1949    096-896-9386 dplantour@gmail.com   @dplantour

โต๊ะอุ่นขาญี่ปุ่น“โคทัตสึ” ภูมิปัญญาชาวบ้านของคนญี่ปุ่น

โต๊ะอุ่นขาญี่ปุ่น“โคทัตสึ”

     “โคทัตสึ” ถือเป็นภูมิปัญญาอย่างหนึ่งของคนญี่ปุ่นเพื่อสร้างความอบอุ่นให้แก่ตนเองในฤดูหนาว โดยโคทัตสึมีลักษณะเป็นโต๊ะขาเตี้ย ใต้โต๊ะจะติดตั้งเครื่องทำความอุ่น และมีผ้าห่มรอบด้าน สำหรับสอดขาหรือตัวเข้าไป โดยในปัจจุบันโคทัตสึมีการพัฒนาเพื่อความสะดวกสบายยิ่งขึ้นในรูปแบบของโซฟา คุณสามารถที่จะนอนรับความอุ่นในหน้าหนาวได้ตลอดวันอย่างสบายสุดๆ

      โต๊ะโคทัตสึเป็นอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ให้ความอบอุ่นที่ปัจจุบันก็ยังใช้กันอยู่ ที่จริงแล้วโต๊ะนี้มีต้นกำเนิดมาจากAnka เตาผิงหินที่มาจากประเทศจีน เป็นหลุมหินขนาดเล็กที่ใส่ถ่านหินหรือไม้ลงไปแล้วจุดไฟ เพื่อใช้ในการอังมือหรือเท้าเพิ่มความอบอุ่นให้กับร่างกาย

โต๊ะโคทัตสึในปัจจุบัน

         โคทัตสึในยุคนี้มีเครื่องทำความร้อนติดอยู่ใต้โต๊ะ แถมยังเป็นไฟฟ้า หมดปัญหาจำกัดขี้เถ่าหรือเติมถ่าน ลักษณะของโต๊ะนั้นเป็นโต๊ะสำหรับนั่งพื้น มีลักษณะกลม, เหลี่ยม และดีไซน์อื่นๆ สามารถพับเก็บได้ไม่กินพื้นที่เหมือนกับสมัยก่อน แม้กระทั่งในปัจจุบันก็ยังเป็นโต๊ะที่ชาวญี่ปุ่นนั้นขาดไม่ได้

ข้อควรระวังในการใช้

1.ห้ามนอนยาวถึงเช้า หากเผลอหลับยันเช้าไม่ดีแน่ๆ เพราะจะทำให้เป็นหวัดได้ เพราะร่างกายเราอุ่นแค่ช่วงล่างเท่านั้น ช่วงบนยังคงหนาวเหมือนเดิม ทำให้ร่างกายปรับอุณหภูมิไม่ถูกระหว่างนอน เป็นสาเหตุให้เป็นหวัดได้

2.ไม่ยัดผ้าห่มเข้าไปที่ใต้โต๊ะ เพราะหากตัวผ้าอยู่ใกล้กับตัวฮีตเตอร์เป็นเวลานานอาจทำให้เกิดไฟไหม้ได้

3.ไม่เปิดทิ้งไว้ หากใช้เสร็จแล้วอย่าลืมปิด เพราะอาจทำให้เกิดไฟไหม้ได้

4.ไม่ตากผ้าด้วยฮีตเตอร์ เห็นมันร้อนดี หากตากผ้าอาจจะแห้งไวก็ได้ เเต่อย่าทำเด็ดขาด เพราะอาจทำให้เกิดไฟไหม้ได้เช่นกัน หากเป็นผ้าเปียก อาจทำให้ไฟช็อตแล้วตัวฮีตเตอร์พังได้

5.ไม่เปิดฮีตเตอร์ทั้งๆที่ไม่มีผ้าห่ม เพราะตัวฮีตเตอร์ที่ติดกับโต๊ะถูกออกแบบมาเพื่อให้อยู่ใต้ผ้าห่ม หากใช้ผิดวิธีอาจทำให้ตัวทำความร้อนพังได้

6.ก่อนเข้าไปนั่งควรเตรียมเสบียงให้เรียบร้อย อาหาร ขนม เครื่องดื่ม เพราะถ้าให้พูดตามหลักความเป็นจริงคือควรดื่มน้ำให้เพียงพอ เพราะอากาศค่อนข้างแห้ง หากร่างกายขาดน้ำอันตรายกว่าที่คิด