บริษัท ดีแพลนทัวร์ จำกัด
083-751-6663 088-646-6637    096-926-1949    096-896-9386 dplantour@gmail.com   @dplantour

เที่ยวญี่ปุ่นต้องรู้ 10 สิ่งไม่ควรทำเมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่น

10 สิ่งไม่ควรทำเมื่อไปเที่ยวญี่ปุ่น

1.อย่ายื่นเงินสดให้แคชเชียร์ ให้วางบนถาดที่มีในร้านสะดวกซื้อ

ใครที่มาญี่ปุ่นบ่อย ๆ จะสังเกตได้ว่า จะมีถาดที่เรียกว่า “Carton” คุณก็สามารถชำระเงินโดยไม่สัมผัสมือของกันและกันได้ นอกจากนี้ เงินที่วางบนถาดสามารถมองเห็นจำนวนได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งสะดวกต่อพนักงานในการตรวจสอบและง่ายต่อการหยิบจับ

2.อย่าคิดจะแซงคิวเป็นอันขาด

คุณจะได้เจอการเข้าแถวตอนเรียงหนึ่งในทุกที่ ทั้งตอนรอรถบัส การใช้ลิฟท์ หรือการขึ้นรถไฟ ซึ่งในสถานีจะมีเส้นขีดบอกไว้ตรงพื้น ว่าคุณจะต้องยืนรอเป็นแถวยังไง และต่อให้รีบขนาดนั้น ก็จะต้องรอจนกว่าคนก่อนหน้าจะขึ้นไปก่อน

3.อย่าชี้ตะเกียบไปที่คนหรือปักตะเกียบบนข้าว

        ห้ามปักตะเกียบลงไปตรง ๆ ในชามข้าว ใช้ที่วางตะเกียบจะดีกว่า เพราะมันเป็นการกล่าวถึงงานศพ การส่งต่ออาหารผ่านตะเกียบตัวเองไปใส่ตะเกียบคนอื่นก็ไม่ควร หากว่าสั่งเป็นกับข้าวมากินร่วมกัน ให้ใช้ตะเกียบหยิบอาหารมาวางบนจานเราก่อนแล้วค่อยกินที่สำคัญอย่าเอามตะเกียบมาถูกัน เพราะว่ามันหยาบคาย

4.หลีกเลี่ยงการคุยโทรศัพท์เสียงดัง เวลาอยู่บนขนส่งสาธารณะต่าง ๆ

รถไฟเป็นวิธีการเดินทางหลักของคนญี่ปุ่นโดยเฉพาะในเมืองใหญ่ ๆ ในญี่ปุ่นและผู้คนต้องเดินทางโดยรถไฟและบางครั้งก็เหนื่อยล้า ดังนั้นการหลีกเลี่ยงเสียงดังจึงเป็นมารยาทอย่างหนึ่งในการขึ้นรถไฟ

5.อย่ารับเครื่องดื่มด้วยมือเดียว เมื่อดื่มกับคนญี่ปุ่นให้รับเครื่องดื่มด้วยสองมือเพื่อแสดงความเคารพ

       คนประเทศนี้จะรับและให้สิ่งต่างๆ ด้วยสองมืออยู่เสมอ แม้แต่บัตรเครดิตเองก็ตาม หรือหากต้องจ่ายเงินในร้านค้าต่างๆ ก็จะใช้วิธีวางเงินลงบนถาดเล็กๆ แทนการยื่นให้กับมือโดยตรง

6.อย่าเข้าออนเซ็น หรือโรงอาบน้ำ หากมีรอยสักส่วนใหญ่ห้ามเข้าเพราะโดนมองว่าเป็นยากูซ่า

     ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่คนญี่ปุ่นทั่วไปไม่ค่อยอยากจะยุ่งเกี่ยว เพราะกลัวว่าบุคคลเหล่านี้จะนำพามาซึ่งอันตราย อยู่ห่างๆไว้จะดีกว่า เวลาแขกคนอื่นเห็นคนที่มีรอยสักมาร่วมแช่ออนเซนก็จะรู้สึกไม่สะดวกใจ จนไม่กลับมาใช้บริการที่นี่อีก

7.ไม่สวมรองเท้าเข้าบ้านหรือร้านอาหารบางแห่ง ชาวญี่ปุ่นไม่ต้องการสิ่งสกปรกเข้าบ้าน

      ส่วนใหญ่จะมีบริการรองเท้าแตะหรือตู้เก็บรองเท้าโดยเฉพาะ ตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่นที่ไม่ต้องการสิ่งสกปรกเข้าบ้าน หลังจากไปเดินรับเชื้อโรคที่นอกบ้านมา

8.ห้ามให้ทิปในญี่ปุ่น เพราะไม่ใช่ส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมญี่ปุ่นถือเป็นการดูถูกบริกร

        เพราะประเทศญี่ปุ่นไม่มีวัฒนธรรมการให้ทิปแต่แรกอยู่แล้ว จะมีเฉพาะในงานบริการกลางคืนเท่านั้น เพราะฉะนั้นการที่คุณยื่นทิปให้กับพนักงานเท่ากับเป็นการดูถูกพวกเขา เพราะฉะนั้นจึงไม่ควรให้ทิป แต่ควรบอกขอบคุณเขาแทน

9.หลีกเลี่ยงการกินอาหารขณะเดินทางร้านค้าต่างๆ ตามข้างทางจะมีลักษณะให้ยืนกินที่ร้านไปเลย

       ร้านค้าต่างๆ ตามข้างทางจะมีลักษณะให้ยืนกินที่ร้านไปเลย หรือแม้แต่ตู้กดน้ำมากมายทุกคนก็จะกดเลือกและดื่มให้หมดในทันที ก่อนที่จะทิ้งถังขยะรีไซเคิล

10.อย่าคิดว่าทุกที่จะรับบัตรเครดิต ญี่ปุ่นเป็นสังคมที่ใช้เงินสด

       ตู้เอทีเอ็มใช้ได้กับบัตรทุกประเภท เปิดตลอด 24 ชั่วโมง