บริษัท ดีแพลนทัวร์ จำกัด
083-751-6663 088-646-6637    096-926-1949    096-896-9386 dplantour@gmail.com   @dplantour

“เทศกาลเซนไดทานาบาตะ” เทศกาลดวงดาวของชาวญี่ปุ่น

"เทศกาลเซนไดทานาบาตะ" เทศกาลดวงดาวของชาวญี่ปุ่น

     เทศกาลเซนไดทานาบาตะเป็นเทศกาลขนาดใหญ่ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6 ถึง 8 สิงหาคมของทุกปี พื้นที่จัดงานทางด้านตะวันตกของสถานีเซนไดจะถูกตกแต่งด้วยของตกแต่งทานาบาตะที่หรูหราประมาณ 3,000 ชิ้น ที่สถานที่จัดงานมีวิธีให้คุณสนุกกับงานได้หลายอย่าง

สิ่งน่าสนใจในเทศกาลเซนไดทานาบาตะ

      สิ่งน่าสนใจของเทศกาลเซนไดทานาบาตะก็คือการชมของตกแต่งและไฟประดับของงานทานาบาตะที่งดงามตระการตา การทำของตกแต่งทานาบาตะขนาดย่อม เพลิดเพลินไปกับของอร่อยของมิยางิที่ซุ้มร้านอาหาร และการชมพลุดอกไม้ไฟ

      ของตกแต่งทานาบาตะที่ใช้ในเทศกาลเซนไดทานาบาตะนั้นมีจำนวนมากกว่าของตกแต่งทั่วไปหลายสิบเท่า มีการกล่าวกันว่าผู้คนทำการจัดทำของตกแต่งเพื่อเตรียมงานเป็นเวลาหลายเดือนก่อนวันงานจริง คุณลักษณะคือการตกแต่งด้วยชุดถุงแสดงทิศทางลม 5 อันซึ่งทำขึ้นจากกระดาษชิโยกามิ แขวนบนไม้ไผ่ความยาว 10 เมตรขึ้นไป นอกจากนี้ของตกแต่งขนาดเล็ก 7 ประเภทที่เรียกรวมกันว่า “ของตกแต่งทั้งเจ็ด” ก็สวยงามเช่นกัน

ค่ำคืนทานาบาตะในสุสานซุยโฮเด็ง

      ซุยโฮเด็งคือสุสานซึ่งเป็นที่เก็บร่างของขุนนางมาซามุเนะ ดาเตะ ผู้ก่อตั้งอาณาเขตเซ็นได สุสานแห่งนี้สร้างขึ้นในปี 1637 ภายใต้สถาปัตยกรรมที่สื่อถึงกลิ่นอายแห่งสไตล์โมโมยามะ สุสานซุยโฮเด็งได้รับการแต่งตั้งให้เป็นสมบัติประจำชาติในปี 1931 แต่ได้รับความเสียหายจากสงครามและถูกเผาลงในปี 1945 อาคารในปัจจุบันได้รับการบูรณะขึ้นใหม่ในปี 1979 และตกแต่งเพิ่มเติมให้สวยงามในปี 2001 ระหว่างเทศกาลทานาบาตะเซ็นได จะขยายเวลาเปิดทำการ และจะมีการแสดงแสงไฟ บันไดหินบนทางเดินขึ้นและรอบๆ ศาลเจ้าหลักจะสว่างไสจากโคมไฟไม้ไผ่ร่วม 1,200 ดวง เนรมิตให้สุสานซุยโฮเด็งมีบรรยากาศยามค่ำคืนอันน่ามหัศจรรย์

กิจกรรมเทศกาลเซนไดทานาบาตะ

      ปราสาทเซ็นได หรือที่รู้จักในชื่อปราสาทอาโอบะ ถูกสร้างให้เป็นทรัพย์สินแห่งมาซามุเนะ ดาเตะ บนเนินเขาอาโอบะ ที่สามารถมองเห็นเมืองปราสาทแห่งเซ็นไดได้ สถานที่แห่งนี้ยังเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ดีที่สุดในเซ็นไดในการชมวิวของเมืองแห่งนี้ ช่วงเทศกาลทานาบาตะเซ็นไดจะมีการจัดกิจกรรมยามค่ำคืนของปราสาทเซ็นไดโดยนักแสดงของกลุ่มนักรบซามูไรดาเตะ บุโชไตทำการแสดงท่วงท่าซามูไรท่ามกลางทิวทัศน์ยามค่ำคืนของเซ็นได เเละคุณยังสามารถสัมผัสกับงานทานาบาตะที่เทศกาลเซนไดทานาบาตะได้ ตัวอย่างเช่น คุณสามารถลองเขียนความปรารถนาของคุณลงบนแถบกระดาษ หรือทำของตกแต่งทานาบาตะทำมือขนาดเล็ก

นอกจากนี้ยังมีการแสดงพลุดอกไม้ไฟซึ่งจะจัดขึ้นในคืนวันที่ 5 สิงหาคม หนึ่งวันก่อนเทศกาลเซนไดทานาบาตะ สถานที่จัดงานเป็นพื้นที่รอบๆสวนนิชิที่เซนได ฃมีการจุดพลุดอกไม้ไฟ 16,000 ลูกสู่ท้องฟ้ายามค่ำคืนในระยะเวลา 1 ชั่วโมง 30 นาที