บริษัท ดีแพลนทัวร์ จำกัด
083-751-6663 088-646-6637    096-926-1949    096-896-9386 dplantour@gmail.com   @dplantour

“อินจอลมี” ต๊อกเหนียวนุ่มคลุกผงถั่วสุดเเสนอร่อยจากเเดนเกาหลี

"อินจอลมี" ต๊อกเหนียวนุ่มคลุกผงถั่วสุดเเสนอร่อยจากเเดนเกาหลี

      อินจอลมี คือแป้งต็อกที่อยู่ในรูปแบบขนมหวานซึ่งจะไม่เหมือนกันกับแป้งต็อกที่นำไปประกอบอาหารเพราะตัวอินจอลมีนั้นทำมาจากแป้งข้าวเหนียว ส่วนแป้งต็อกที่นำไปประกอบอาหารนั้นทำมาจากแป้งข้าวจ้าว โดยอินจอลมีจะมีความพิเศษตรงที่เนื้อแป้งสัมผัสจะนุ่มนิ่มและเหนียวหนึบมากกว่าแป้งต็อกทั่วๆไป ดังนั้น เวลาที่นึ่งแป้งสุกแล้ว เราจึงต้องนำไปคลุกกับผงถั่วเหลืองและน้ำตาลทรายป่นเพื่อเพิ่มรสชาติให้หอมหวานยิ่งขึ้น

    อินจอลมี คือแป้งต๊อกชนิดหนึ่ง เป็นต๊อกแบบที่เรียกว่า ‘ชีนึนต๊อก’ หรือ ‘ต๊อกทุบ’ ที่จะนำแป้งข้าวเจ้าหรือข้าวเหนียวมาผ่านกระบวนการสีข้าวหรือนำเปลือกออก ก่อนจะนำไปนึ่งในภาชนะที่เรียกว่าซีรู แล้วนำไปตำหรือทุบด้วยเครื่องมือที่เรียกว่าจอลกูและจอลกุซคงอี หน้าตาเป็นครกไม้ขนาดใหญ่ ใช้คู่กับอันบันหรือสากไม้ และต๊อกเม-กระดานไม้และค้อนทุบ ต๊อกในกลุ่มนี้เมื่อผ่านกระบวนการทุบหรือตำแล้ว จะนำไปผสมกับส่วนผสม ปรุงรส ใส่สีธรรมชาติ หรือบางทีก็มีการใส่ไส้ แล้วก็ต้องนำไปนึ่ง ต้ม หรือทอดอย่างใดอย่างหนึ่งให้สุกเพื่อรับประทาน

  อินจอลมีเป็นต๊อกที่ได้จากการนึ่งแป้งข้าวเหนียว ก่อนจะนำมาทุบให้เหนียว โดยจะใส่ผงถั่วแดงหรือผงถั่วเหลืองบดละเอียดผสมลงไปในขณะที่ตำหรือทุบ จากนั้นจึงนำมาตัดเป็นชิ้นขนาดเล็กๆ และเพราะใส่ส่วนผสมจำพวกถั่วหรืองาลงไปในขณะตำหรือทุบแป้ง เมื่อเสร็จแล้วจึงมักจะนำมาคลุกหรือเคลือบด้วยผงถั่วอีกครั้ง หรือในบางครั้งก็อาจไม่ได้มีการใส่ผงถั่วแดงหรือผงถั่วเหลืองในขณะที่ตำ แต่จะใช้เป็นผงโรยบนตัวต๊อกแทนในขั้นตอนสุดท้าย

     ความที่ทำง่าย วัตถุดิบน้อย ขั้นตอนไม่ยุ่งยาก อินจอลมีจึงเป็นขนมที่ชาวเกาหลีนิยมทำกินกันมาตั้งแต่โบร่ำโบราณ เรียกว่าเป็นขนมดั้งเดิมเลยก็ว่าได้ และด้วยเอกลักษณ์คือเนื้อแป้งที่นุ่มนิ่มเหนียวหนึบกว่าต๊อกทั่วไป ผสมความหอมมันของผงถั่ว ผสานความหวานน้อยๆ จากน้ำตาลทราย รวมเข้ากับคุณภาพของแป้งต๊อกที่แม้ขั้นตอนจะง่าย แต่เขาทำกันอย่างพิถีพิถัน อินจอลมีจึงถูกนำมาใช้เป็นของว่างไว้กินเล่นในงานเลี้ยงสำคัญต่างๆแถมความที่ดัดแปลงง่าย จึงนำมาดัดแปลงกินคู่กับขนมหวานอื่นๆ อย่างหลากหลาย โดยที่เราเห็นกันบ่อยๆ ก็คืออินจอลมีบิงซู น้ำแข็งเกล็ดละเอียดยิบนุ่มนิ่มที่มากับแป้งต๊อกเหนียวนุ่มและผงถั่วหวานมันแสนอร่อยนั่นเอง ที่สำคัญ นอกจากความอร่อย อินจอลมียังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย เพราะย่อยง่ายและมีคุณค่าทางโภชนาการอีกด้วย