บริษัท ดีแพลนทัวร์ จำกัด
083-751-6663 088-646-6637    096-926-1949    096-896-9386 dplantour@gmail.com   @dplantour

รู้จัก โคฉะ (Kocha) : ชาฝรั่ง ของญี่ปุ่น คืออะไร

ชาฝรั่ง คืออะไร

ชาฝรั่ง หรือ โคฉะ (Kocha) ในภาษาญี่ปุ่น ต่างจากชาเขียวตรงที่ผ่านกระบวนการหมักจนกลายเป็นสีแดง ซึ่งเป็นกระบวนการเดียวกับชาอู่หลง แต่หมักยาวนานกว่าจึงสีเข้มกว่าชาอู่หลงที่ออกสีส้ม

การหมักชาในที่นี้ต่างจากการหมักโยเกิร์ตด้วยแบคทีเรีย แต่หมายถึงการหมักโดยทำให้ใบชาเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน ชาฝรั่งเรียกว่าเป็น “ชาที่หมักโดยสมบูรณ์” ซึ่งกระบวนการนี้จะหยุดชะงักเมื่อถูกความร้อน ชาเขียวที่นำไปผ่านความร้อนแต่แรกจึงเป็น “ชาที่ไม่ผ่านการหมัก” ส่วนชาอู่หลงที่เพิ่มการใส่ความร้อนเข้าไปเพื่อหยุดการหมักถือเป็น “ชากึ่งหมัก”

ชาเขียวญี่ปุ่น

ชาฝรั่งอาจหมายถึงทั้งชาแดงและชาดำ โดยตัวคันจิคำว่าโคฉะ (紅茶) จะแปลว่าชาแดง แต่ด้วยความที่ญี่ปุ่นไม่มีสิ่งที่ชื่อว่า “ชาดำ” โคฉะจึงเหมารวมชาสีเข้มทั้งชาแดงและชาดำ

แม้ชาฝรั่งจะเป็นชาที่นิยมในตะวันตก แต่ญี่ปุ่นก็มีชาฝรั่งขายตามร้านสะดวกซื้อ ตู้กดน้ำและซูเปอร์ทั่วไป รวมถึงยังพบในคาเฟ่อยู่บ่อยๆ ชานมตัวฮิตก็ทำมาจากชาฝรั่่งเช่นกัน

ประโยชน์ของชาฝรั่ง

ชาดำหรือชาแดงมีคาเฟอีนสูง ทำให้รู้สึกสดชื่น ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตและระบบกล้ามเนื้อหัวใจ และยังอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเช่นเดียวกับชาเขียว นอกจากนี้ยังกลิ่นหอม หลายคนจึงชอบกลิ่นของชาฝรั่งมากกว่าชาเขียว