บริษัท ดีแพลนทัวร์ จำกัด
083-751-6663 088-646-6637    096-926-1949    096-896-9386 dplantour@gmail.com   @dplantour

รู้จัก นิทาน โมโมทาโร่ (Momotaro) : เด็กชายลูกท้อ คืออะไร

โมโมทาโร่ คืออะไร

โมโมทาโร่ (Momotaro) คือ นิทานพื้นบ้านของญี่ปุ่นที่เป็นที่รู้จักกันอย่างดี โดยเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับเด็กชายผู้เกิดจากผลท้อที่ภายหลังออกเดินทางไปปราบยักษ์ได้สำเร็จ

นิทานโมโมทาโร่

โมโมทาโร่

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว มีคุณตาคุณยายอาศัยอยู่ด้วยกัน 2 คน ทุกๆ วันคุณตาจะเข้าไปตัดไม้บนภูเขา ส่วนคุณยายจะไปซักผ้าที่แม่น้ำ วันหนึ่ง คุณยายไปซักผ้าตามปกติและพบลูกท้อผลใหญ่ลอยแม่น้ำมา คุณยายจึงนำลูกท้อกลับบ้านไปฝากคุณตา

เมื่อทั้งสองผ่าลูกท้อหมายจะกินก็พบกับทารกคนหนึ่งอยู่ด้านใน คุณตาคุณยายดีใจมาก คิดว่าเทพเจ้าส่งเด็กชายมาให้ ทั้งสองตั้งชื่อเด็กชายคนนั้นว่า “โมโมทาโร่” โดยโมโมะแปลว่าลูกท้อ และทาโร่คือชื่อที่นิยมตั้งให้เด็กผู้ชาย

คุณตากับคุณยายเลี้ยงดูโมโมทาโร่อย่างเอาใจใส่จนเติบโตเป็นเด็กชายที่แข็งแรงและมีพละกำลังมาก ขณะเดียวกันก็มีจิตใจดีและกตัญญู

โมโมทาโร่

อยู่มาวันหนึ่ง โมโมทาโร่ได้ยินเรื่องเกี่ยวกับยักษ์นิสัยไม่ดีบนเกาะโอนิกาชิมะที่เที่ยวมาแย่งชิงสมบัติของชาวบ้าน โมโมทาโร่จึงขอคุณตากับคุณยายไปปราบยักษ์ คุณยายจึงทำคิบิดังโงะเป็นเสบียงพกไประหว่างเดินทาง

ระหว่างทาง โมโมทาโร่ได้พบกับสุนัข ลิง และไก่ฟ้า โมโมทาโร่บอกว่านี่คือคิบิดังโงะที่อร่อยที่สุดในญี่ปุ่นและให้คิบิดังโงะกับสัตว์ทุกตัว ทั้งสามจึงติดตามโมโมทาโร่ไปเกาะยักษ์ด้วย

โมโมทาโร่

เมื่อมาถึงเกาะยักษ์ โมโมทาโร่และผองเพื่อเข้าต่อสู้กับยักษ์ ยักษ์สู้พละกำลังของโมโมทาโร่ไม่ได้จึงยอมแพ้และมอบสมบัติที่ชิงมาให้เพื่อขอชีวิต โมโมทาโร่จึงนำสมบัติกลับบ้านได้โดยสวัสดิภาพ

โมโมทาโร่กับจังหวัดโอคายาม่า

ว่ากันว่าบ้านเกิดของโมโมทาโร่คือจังหวัดโอคายาม่า ซึ่งเป็นแหล่งเพาะปลูกท้อหรือพีชมาตั้งแต่สมัยก่อน กล่าวกันว่าชื่อคิบิดังโงะที่โมโมทาโร่ให้กับสัตว์ทั้งสามก็มาจากชื่อเมืองคิบิในโอคายาม่านี้เอง คิบิดังโงะจึงเป็นของฝากยอดนิยมประจำเมือง

Okayama

 

เนื่องจากเป็นบ้านเกิดของนิทานพื้นบ้านชื่อดัง จึงสามารถพบเห็นโมโมทาโร่ได้ทั่วโอคายาม่า ไม่ว่าจะเป็นรูปปั้นโมโมทาโร่และผองเพื่อนหน้า Okayama Station พิพิธภัณฑ์โมโมทาโร่ (Momotaro Karakuri Museum) ปราสาทคิโนโจ (Kinojo Castle)ซึ่งเชื่อกันว่าเคยมียักษ์อาศัยอยู่ และศาลเจ้า เป็นต้น