บริษัท ดีแพลนทัวร์ จำกัด
083-751-6663 088-646-6637    096-926-1949    096-896-9386 dplantour@gmail.com   @dplantour

รวมเส้นอุดงท้องถิ่นสไตล์ญี่ปุ่น

รวมเส้นอุดงท้องถิ่นสไตล์ญี่ปุ่น

    ซานุกิ อุด้ง (Sanuki Udon) ของจังหวัดคากาว่า ถือเป็นสุดยอมเมนูอุด้งที่มีชื่อเสียงที่สุดของญี่ปุ่น และได้รับความนิยมไปทั่วโลก เส้นซานูกิอุด้งผลิตจากแป้งสาลีด้วยวิธีการปลูกแบบดั้งเดิมทำให้เนื้อสัมผัสที่ได้นุ่มเหนียว เคี้ยวหนึบต่างจากแป้งสาลีชนิดอื่น เมนูที่นิยมจะทานแบบเย็นเพื่อให้ได้ลิ้มรสชาติความอร่อยของเส้นแบบไม่ต้องปรุงเพิ่ม

    อินานิวะ อุด้ง (Inaniwa Udon) อุด้งเส้นแบน เป็นอุด้งเอกลักษณ์ของจังหวัดอากิตะ ซึ่งมีการผลิตที่เป็นเอกลักษณ์ โดยการใช้มือนวดและยืดเส้น และจะมีระยะเวลาที่ใช้ต้มเส้นอินานิวะ อุด้งไม่นาน ทำให้เส้นยังคงความนุ่ม เหนียว

      มิสึซาวะ อุด้ง (Mizusawa Udon) ต้นกำเนิดจากเมืองชิบุคาวะ (Shibukawa) จังหวัดกุมมะนี้ก็ถือเป็นของดีในท้องถิ่นที่ควรค่าแก่การกินเมื่อมาเยือน โดยจุดเด่นคือมีเส้อุด้งที่ไม่หนาเท่าอุด้งชนิดอื่น และนิยมรับประทานแบบเย็น เสิร์ฟบนภาชนะจักสาน

    โกโต อุด้ง (Goto Udon) เป็นอาหารขึ้นชื่อของหมู่เกาะโกโต้ โดยเฉพาะบนเกาะนาคาโดริ ลักษณะของโกโต้อุด้งจะเป็นเส้นเล็กกลม เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2.5 มิลลิเมตร ทำจากวัตถุดิบในท้องถิ่น ได้แก่ แป้งข้าวสาลีชั้นดี น้ำแร่ธรรมชาติ เกลือทะเลและน้ำมันดอกคาเมลเลียที่ขึ้นอยู่ทั่วเกาะ นำมานวดอย่างพิถีพิถัน ยืดเป็นเส้นยาวด้วยมือแล้วตากให้แห้ง น้ำมันดอกคาเมลเลียช่วยให้เส้นไม่ติดกัน

     ฮิมิ อุด้ง (Himi Udon) เป็นอาหารท้องถิ่นรอบเมืองฮิมิในจังหวัดโทยามะ และเป็น “การยืดมือ”ทำให้มันยาวเหมือนไม้หรือเชือกและยืดมันซ้ำแล้วซ้ำอีก ในอดีตเคยมีชื่อเรียกว่า อิโตะ อุด้ง ซึ่งมีความหมายว่า “อุด้งเส้นด้าย” เป็นการตอกย้ำกรรมวิธีการทำเส้นที่ละเอียดลออคล้ายการทอผ้าด้วยมือ

     ฮิโมคาวะ อุด้ง (Himokawa Udon) อุด้งจากเมืองคิริว จังหวัดกุมมะ โดดเด่นด้วยลักษณะเส้นที่แบนราบ แต่ยาวและใหญ่มาก ของบางร้านไม่สามารถนำเข้าปากได้ในคำเดียวต้องหั่นหรือกัดก่อน ส่วนรสชาติจะไม่แตกต่างจากอุด้งชนิดอื่น แต่จะต่างตรงที่มีเนื้อที่ค่อนข้างบอบบางกว่าอุด้งชนิดอื่น จึงเคี้ยวง่าย เกิดอาการติดคอได้ยากกว่าการกินอุด้งแบบปกติเสียอีก

     มิมิ อุด้ง (Mimi Udon) ต้นกำเนิดที่เมืองซาโนะ (Sano) ในจังหวัดโทชิกิ โดยทั่วไปแล้วเส้นอุด้งจะคิดว่าเป็นเส้นที่ยาวและบาง แต่ Mimi Udon มีรูปร่างที่แตกต่างกันเล็กน้อย เรียกว่า “Mimi Udon” เพราะรูปร่างที่ทำมาจากแป้งนวดจะคล้ายกับรูปทรงของหู

   โอชิโบริ อุด้ง (Oshibori Udon) จากนากาโน่ที่เด่นด้วยขนาดอันใหญ่โต เสิร์ฟพร้อมน้ำซุปเข้มข้นที่เรียกว่าชิโบริจิรุ “ชิโบริ” ที่หมายถึง “การบิด” หรือ “การคั้น” ในขณะที่อุด้งแบบอื่นนิยมกินกับน้ำซุปที่เบสเป็นปลาหรือสาหร่ายทะเล