บริษัท ดีแพลนทัวร์ จำกัด
083-751-6663 088-646-6637    096-926-1949    096-896-9386 dplantour@gmail.com   @dplantour

“คินทาโร” เด็กน้อยจอมพลัง จากตำนานพื้นบ้านสู่ยอดนักรบ

จากเด็กน้อยแข็งแรงน่าอัศจรรย์ มาเป็นนักรบผู้กล้า…“คินทาโร่” เจ้าหนูทองคำ

Kintaro

นานมาแล้วมีองค์รักษ์คู่ใจจักรพรรดิคนหนึ่งชื่อว่า Sakata Kurando เขาเก่งในเรื่องศิลปะการต่อสู้ แต่เป็นคนมีจิตใจโอบอ้อมอารีย์ และมีภรรยาที่แสนจะน่ารักชื่อว่า Yaegiri ด้วยความที่เป็นคนโปรด จึงถูกขุนนางที่อิจฉาใส่ความ และถูกไล่ออกจากวังที่เกียวโต กลายเป็นโรนิน (Ronin) หรือซามูไรผู้ไร้เจ้านาย ชีวิตของพวกเขาจึงตกต่ำและยากจนลง Kurando ไม่สามารถทนรับชะตากรรมไหว จึงฆ่าตัวตาย ส่วน Yaegiri ภรรยาม่ายผู้โศกเศร้าก็ย้ายไปอยู่ยังที่ห่างไกลแถบภูเขาอาชิงาระ (Mt. Ashigara) และคลอดลูกชายของ Kurando คนหนึ่ง

เด็กคนนี้ชื่อว่าคินทาโร่ (Kintaro) เกิดมาก็แข็งแรงอย่างน่าอัศจรรย์ กล่าวกันว่าสามารถเดินและวิ่งได้ตั้งแต่แรกเกิดเลยทีเดียว เมื่อออกไปเที่ยวเล่นนอกบ้าน คินทาโร่จะใส่ 腹掛け (haragake) สีแดง ซึ่งเป็นเอี๊ยมที่เด็กเล็กๆ ชาวญี่ปุ่นสมัยก่อนนิยมใส่กัน ซึ่งแม่ของคินทาโร่ได้ปักตัวอักษร “Kin” ที่แปลว่าทองไว้บนเสื้อด้วย

เพื่อนๆ ของคินทาโร่ คือเหล่าสัตว์ที่อาศัยอยู่บนภูเขา เช่น กระต่าย ลิง และหมี สัตว์ทุกตัวรักคินทาโร่ พวกเขามักจะเล่นซูโม่กัน แต่ไม่เคยมีใครชนะคินทาโร่ได้ แม้แต่หมีซึ่งยอมให้เขาขี่หลังไปไหนมาไหนอยู่เสมอ

วันหนึ่งคินทาโร่ถือขวานคู่ใจ อาวุธประจำกายของเขา และขี่หลังของหมีขึ้นภูเขา เพื่อไปเล่นกับพวกเพื่อนๆ สัตว์ป่าเหมือนเช่นทุกวัน ระหว่างทางพวกเขาต้องข้ามลำธารใหญ่ แต่ไม่มีสะพาน หมีจึงพยายามโค่นต้นไม้ลงเพื่อสร้างสะพานต้นไม้ มันทั้งพลัก ทั้งดัน แต่ต้นไม่ก็ไม่ล้ม คินทาโร่จึงขอลองบ้าง เขาแค่พลักทีเดียวต้นไม้ก็ล้มลงเสียงดังสนั่นภูเขา และกลายเป็นสะพานต้นไม้เพื่อให้พวกเขาข้ามไปได้

แล้วจู่ๆ ก็มีซามูไรชั้นสูงคนหนึ่งและผู้ติดตามอีกหลายคน เดินเข้ามาหาพวกคินทาโร่ ซามูไรชั้นสูงคนนั้นคือ Minamoto no Yorimitsu เขาประทับใจความแข็งแรงของคินทาโร่มาก เขาขอให้คินทาโร่ไปเป็นผู้ติดตามของเขา พร้อมทั้งบอกว่าวันหนึ่งคินทาโร่จะต้องเป็นยอดนักรบได้อย่างแน่นอน

คินทาโร่กลับบ้านไปบอกแม่ ซึ่ง Yaegiri ก็บอกเขาว่า “เจ้าจะเป็นยอดนักรบเหมือนพ่อของเจ้าได้อย่างแน่นอน” ก่อนออกเดินทางคินทาโร่ขอบคุณแม่ที่อบรมเลี้ยงดูเขามา และจะไม่ลืมพระคุณของแม่อย่างแน่นอน เมื่อเขาเป็นได้ยอดนักรบแล้ว เขาจะกลับมารับแม่ไปอยู่ด้วย

คินทาโร่ได้รับการฝึกฝนอย่างหนัก ออกรบและมีวีรกรรมมากมาย (ปราบปีศาจได้ด้วย) จนกลายเป็น Shitenno หรือหนึ่งในสี่องครักษ์ของ Minamoto no Yorimitsu เขาได้ชื่อใหม่ว่า 坂田公時 (Sakata Kintoki) ภายหลังเขาจึงกลับไปรับแม่มาอยู่ด้วยกันอย่างมีความสุข…

เชื่อกันว่านิทานเรื่องนี้แต่งขึ้นจากชีวิตของ Sakata Kintoki ซึ่งมีชีวิตอยู่จริงในสมัยเฮอัน และทำให้เรื่องราวของเขากลายเป็นตำนานเล่าขานกันต่อๆ มา…