บริษัท ดีแพลนทัวร์ จำกัด
083-751-6663 088-646-6637    096-926-1949    096-896-9386 dplantour@gmail.com   @dplantour

“ข้าวหน้าไข่ดิบ” (tamago kake gohan) เมนูเรียบง่ายสุดเเสนอร่อย

"เมนูข้าวหน้าไข่ดิบ" (tamago kake gohan)

      ข้าวราดไข่ดิบ หรือในภาษาญี่ปุ่นที่เรียกว่า “Tamago Kake Gohan” เป็นเมนูที่เรียบง่ายและอร่อยสำหรับชาวญี่ปุ่น คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่เลือกจะตอกไข่ลงบนข้าวเลย เนื่องจากเมนูนี้เป็นเมนูสิ้นคิดที่อร่อย เรียบง่าย ไม่มีความจำเป็นจะต้องพิถีพิถันในการตีไข่ก่อนเทลงบนข้าว

     

        เรื่องราวของตำนานไข่ดิบเกิดขึ้นเมื่อประมาณ 100 กว่าปีที่แล้ว ในยุคเมจิของญี่ปุ่น ชาวญี่ปุ่นเริ่มนิยมรับประทานไข่ดิบ จากการตอกไข่ดิบใส่ข้าวแล้วพบว่ามีรสชาติอร่อยเข้ากันได้ดี จึงเกิดการบอกต่อกัน และกลายเป็นวัฒนธรรมการรับประทานไข่ดิบขึ้นมา แต่ในสมัยนั้นการรับประทานไข่ดิบยังไม่ปลอดภัยนัก เพราะมีข้อจำกัดเรื่องกรรมวิธีการผลิตและกระบวนจัดเก็บที่ได้มาตรฐานอยู่ ทำให้ไข่ไก่ในยุคนั้นยังคงมีเชื้อโรคหรือแบคทีเรียบางตัวที่อันตรายต่อระบบย่อยอาหารอยู่ปนเปื้อนมาพร้อมกับไข่ไก่อยู่

         ต่อมาใน พ.ศ. 2455 มีฟาร์มเล็กๆ แห่งหนึ่งที่ก้าวข้ามขีดจำกัดนั้นได้ โดยคิดค้นระบบการผลิตและจัดเก็บที่มีประสิทธิภาพขึ้นมา สามารถล้างและฆ่าเชื้อ แบคทีเรียต่างๆ ที่เป็นอันตรายต่อระบบย่อยอาหารออกไปได้ในระดับที่ปลอดภัยยิ่งกว่าที่เคยมีมา และด้วยคุณภาพเหล่านี้เอง ฟาร์มเล็กๆ จึงพัฒนากลายเป็นเป็นบริษัท ISE Foods Inc. ที่ในปัจจุบันเป็นบริษัทผลิตไข่ไก่ที่มียอดขายอันดับ 1 ในญี่ปุ่น และได้รับความไว้วางใจจากคนทั่วโลก

          คนญี่ปุ่นจึงไก่ไข่ไก่ดิบสดอร่อยและสนุก มีตัวเลือกให้ได้ลองเปรียบเทียบมากมาย ทั้งยังได้สนับสนุนเกษตรกรท้องถิ่นที่มีความตั้งใจดีที่จะผลิตไข่มีคุณภาพ เพราะเลี้ยงด้วยความประณีต วิธีการดั้งเดิมคือเลี้ยงด้วยสถานที่และอาหารธรรมชาติ ไร้ฮอร์โมนเร่งหรือยาปฏิชีวณะใดๆ ทำให้ได้ไข่แดงสีเข้ม กลมโต รสชาติมัน หวาน หอม บวกกับรสหวาน มัน หอม สัมผัสละมุนนุ่มนวล เค็มนิดๆ จากโชยุคือพื้นฐานความอร่อยของข้าวตอกไข่ที่คนญี่ปุ่นอธิบายไว้ จึงตอบได้ไม่ยากเลยว่าทำไมข้าวหน้าไข่ดิบถึงเป็นที่นิยมนัก